วันนี้เจอเนื้อหาความรู้ที่เคยเขียนเผยแพร่ไว้เมื่อประมาณ 20 กว่าปี ซึ่งมีจำนวนคนดูประมาณ 20,000 กว่าครั้ง ซึ่งถือว่ามีจำนวนมากพอประมาณ และก็หายไปเนื่องจากเว็บไซต์ที่ให้บริการ หยุดบริการ วันนี้ 6 มีนาคม 2564 จึงได้นำมาลงอีกครั้งหนึ่ง ในห้องเรียนออนไลน์ By ครูตุ้ง ครับ
ข้าพเจ้าได้รับการบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นครูสอนที่โรงเรียนสารพัดช่างพิจิตร เมื่อ วันที่ 28 พฤษภาคม 2528 ขณะนั้นเงินเดือนเพียง 2,485 บาท เท่านั้น เนื่องจากขณะนั้นยังเป็นวัยรุ่นไม่รู้จักการสร้างเนื้อสร้างตัว หาเงินได้เท่าไรก็ใช้จนหมด สภาพทางบ้านก็ไม่ได้มีฐานะทางการเงินที่ดีเท่าไร จนกระทั่งโชคดีได้แต่งงานเมื่อปี พ.ศ. 2530 กับภรรยาซึ่งมีอาชีพเป็นพยาบาล ขณะนั้นยังเป็นครูธรรมดาจน ๆ คนหนึ่ง ภรรยาของข้าพเจ้าเป็นคนที่มีความขยัน จึงได้คิดหาอาชีพเสริมเพื่อหาเงินเพิ่มเติมใช้ในครอบครัว ภรรยาของข้าพเจ้าจึงคิดถึงสมัยที่เคยมาเรียนระยะสั้นในแผนกอาหารที่โรงเรียนสารพัดช่างพิจิตร ซึ่งเรียนมาหลายอย่าง แต่ที่พอจะทำได้ง่าย ๆ คือ ถั่วกรอบแก้ว
เมื่อข้าพเจ้าและภรรยาคิดได้แล้ว จึงได้เริ่มทำถั่วกรอบแก้วดู กระทะแรกพอน้ำแห้ง ด้วยความที่กลัวถั่วจะไหม้จึงรีบปิดไฟทันที จึงไม่ได้ถั่วกรอบแก้ว แต่กลายเป็นถั่วเคลือบน้ำตาลแทน แต่ก็เก็บความสงสัยไว้ว่าทำไมของเราถึงไม่สวยงามมีความแวววาว ข้าพเจ้าจึงได้ทดลองทำกระทะต่อไปอีก 2-3 ครั้ง จนสุดท้ายพอนำแห้งก็ได้เบาไฟลงและคนต่อไปเรื่อย ๆ จึงสังเกตเห็นน้ำตาลค่อย ๆ เยิ้มออกมา จึงได้พบเคล็ดลับของการทำถั่วกรอบแก้วให้มีความแวววาวได้
เมื่อทำได้ดีแล้วจึงได้เริ่มนำไปแจกจ่ายเพื่อน หัวหน้าและเพื่อนบ้านใกล้เคียงลองกินดู ปรากฏว่ามีคนชอบและสั่งให้ทำให้มากมาย โดยสั่งกันเป็นกิโลเลยก็มี ขณะนั้นต้นทุนในการทำโดยใช้สัดส่วนตามที่บอกไว้ด้านล่างประมาณ 25 บาท ทำได้ถั่วกรอบแก้ว 1 กิโลกรัม ขายได้ 60 บาท กำไรดีจริง ๆ นะจะบอกให้
สาเหตุที่ข้าพเจ้าได้นำอาชีพนี้มาเผยแพร่ เนื่องจากข้าพเจ้าเห็นว่าเป็นอาชีพที่สามารถทำได้ไม่ยากนัก และทุกคนที่มีความตั้งใจจริงที่จะทำ จะสามารถเริ่มหัดทำได้ด้วยตนเองที่บ้านอย่างแน่นอน
วัสดุที่ใช้ | |
รายการ | จำนวน |
1. ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ | 1/2 กก. |
2. น้ำตาลทราย | 1/2 กก. |
3. น้ำเปล่า | 2 ถ้วยตวง |
4. เกลือ | 1 ช้อนชา |
5. โอวัลติน หรือ ไมโล ตามชอบ | 2 ช้อนโต๊ะ |
6. งาขาว | ตามชอบ |
หมายเหตุ วัสดุสามารถปรับได้ ตามความชอบของแต่ละบุคคล เช่น น้ำตาล
วิธีทำ |
1.
นำถั่วลิสงน้ำตาลทรายและน้ำ ใส่ในกระทะ (จากประสบการณ์การทำ ต้องใช้กระทะเหล็กหนาๆ อย่าใช้กระทะรุ่นใหม่แบบบางๆ เพราะตอนน้ำแห้งจะไม่สามารถคุมความร้อนได้ ทำให้น้ำตาลเยิ้มเร็วมาก) ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15
นาที)ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ
2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย 3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณให้ใส่เกลือ และโอวัลติน หรือไมโล ตามชอบ ลงไป 4. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว จึงใส่งา และปิดไฟ 5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ 6. บรรจุถุง นำไปจำหน่าย จ่ายแจก |
ข้อควรระวัง |
สีของถั่วจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการให้ไฟ ถ้าแรงเกินไปสีจะออกมาคล้ำ |
15 มกราคม 2548
ผู้สนใจถามมา
1. ทำไมถั่วที่ได้จึงไม่กรอบ
สงสัยผู้ที่ถามคงใจร้อนมาก ทำเสร็จแล้วคงยังไม่รอให้ถั่วเย็นก่อน โทรถามทันที ต้องตอบว่าต้องรอให้เย็นก่อนถั่วจึงจะกรอบ แต่เคล็ดลับที่ผมใช้คือใช้พัดลมเป่าครับ
2. อยากจะเปลี่ยนจากถั่วเป็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์จะได้ไหม
อันนี้เป็นความคิดที่ดีมาก แต่เนื่องจากผู้เขียนยังไม่เคยลองทำ แต่คิดว่าน่าจะทำได้ แต่อาจจะมีเคล็ดลับอยู่บ้าง เหมือนกับเคล็ดลับในการทำถั่วกรอบแก้ว ที่ผมได้เขียนให้ผู้อ่านทราบแล้ว อย่างไรแล้วลองทำกันดูได้ผลอย่างไรก็อย่าลืมบอกกันบ้าง ผมจะได้นำมาเป็นวิทยาทานให้ผู้อ่านต่อ ๆ ไป อย่างไรก็ขอให้ประสบความสำเร็จก็แล้วกันครับ หรือใครจะคิดทดลองเปลี่ยนไปนอกเหนือจากนี้ก็ได้ครับ
17 มีนาคม 2549
3. ทำหลายครั้งแล้วแต่รู้สึกว่าถั่วจะไม่สุก
จากที่ได้สอบถามแล้วปรากฏว่าใช้ไฟอ่อนไปและทำเพียงแค่น้ำแห้งก็เรียบร้อย คือยังไม่เสร็จตามกระบวนการสุดท้าย ถั่วจึงอาจจะยังไม่สุกดีและไม่สวยงาม อาจเป็นเพราะว่าผมใช้การบรรยายในการเขียนบทความนี้ ผู้อ่านหลายท่านจึงยังไม่สามารถจินตนาการเห็นภาพได้
วันนี้ผมจึงลงทุนทำถั่วกรอบแก้วอีกครั้งหนึ่ง หลังจากห่างเหินมานาน เพื่อที่จะได้ถ่ายภาพนำมาให้ผู้อ่านได้ดูกัน แทนการจินตนาการตามคำบรรยาย ลองดูนะครับเผื่อคราวหน้าจะได้ทำสำเร็จซักที (อันนี้ทีเด็ด เคล็ดลับ ไม้รักกันจริง ไม่ถ่ายให้ดูกันชัด ๆ อย่างนี้ครับ)
ภาพที่ 1 ภาพนี้เริ่มคนได้แล้วครับ
ภาพที่ 7 ปิดไฟเทใส่ถาดกระจายให้ทั่ว เปิดพัดลมเป่า เย็นกรอบแล้วแพ็คใส่ถุง
ส่งมาให้ลองชิมดูบ้างก็ได้นะครับ สวัสดีครับ
23 สิงหาคม 2549
4. สอบถามว่าทำแล้วถั่วไม่มีความมันวาว และใช้เวลาในการทำประมาณ 2 ชั่วโมง ใช่หรือไม่
ขอตอบว่าปกติจะใช้เวลาในการทำประมาณ 30 - 40 นาที ขึ้นอยู่กับการให้ความแรงของไฟ จากการสอบถามแล้วคิดว่าน่าจะเป็นการให้ความแรงไฟ ตอนถั่วแห้งแล้วน้อยไป เลยทำให้ความร้อนไม่พอที่จะทำให้น้ำตาลเยิ้มออกมาได้ จากประสบการการทำจะใช้เวลาในการทำช่วงน้ำแห้งถึงน้ำตาลเยิ้มจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที น้ำตาลก็จะเยิ้มแล้ว หากน้ำตาลไม่เยิ้มแสดงว่าไฟอ่อนไป (ต้องใช้วิธีสังเกตหากไฟแรงไป จะเกิดกลุ่มควันลอยขึ้นมามาก และได้กลิ่นไหม้ครับ)
18 ธันวาคม 2549
5. สอบถามเรื่องการใช้ความแรงไฟ
สอบถามกันมากเรื่องการใช้ความแรงไฟ ผมเลยลองทำดูอีกครั้ง และลองจับเวลาในการทำดูด้วย และเรื่องต่าง ๆอย่างละเอียดดังนี้
วัตถุดิบ
ถั่วลิสง 1/2 กก. น้ำตาลทราย 1/2 กก. น้ำ 2 ถ้วยตวง( ใครไม่มีถ้วย ใช้ ขวดนมเด็ก มี เล็กกับใหญ่ เล็กขนาด 4 ออนซ์ ใช้ 4 ขวด ขนาดใหญ่ 8 ออนซ์ ใช้ 2 ขวด)
ใส่ทั้งหมดลงในกระทะ เปิดแก๊ส หากใครมี 3 ระดับ เปิดประมาณ ระดับ 2 ใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาที (ลักษณะจะเหมือนภาพที่ 1) ก็เริ่มคนได้แล้ว คนต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาที น้ำก็จะแห้ง (ลักษณะจะเหมือนภาพที่ 3) คนต่อไปอีกประมาณ 2 นาที ก็จะมีลักษณะเหมือนภาพที่ 4 ให้เบาไฟลงมาประมาณ ระดับ 1 หรือน้อยกว่า
จากนั้นคนต่อไปอีกประมาณ 2 นาทีน้ำตาลก็จะเริ่มเยิ้ม (ลักษณะจะเหมือนกับภาพที่ 5) ให้ใส่เกลือ กับโอวัลตินลงไป คนต่อไป อีกประมาณ 3 นาที น้ำตาลก็จะเยิ้มจนเคลือบทั่วเม็ดถั่ว ให้ใส่งาคนให้คลุกเคล้ากันทั่วปิดไฟ
เทใส่ภาชนะเปิดพัดลมเป่าให้เย็น ถั่วจะกรอบ
รวมเวลาในการทำตั้งแต่ต้นจนเสร็จประมาณ 25 - 30 นาที ครับ (อันนี้จับเวลาจริง ๆ )
แต่ที่สำคัญที่สุดคือการสังเกตด้วยตัวเอง ซึ่งเทคนิคตามขั้นตอนต่าง ๆ ผมก็บอกให้จนหมดแล้วครับ ซึ่งตามที่ผมได้บอกไว้ผมไม่ได้ทำได้ดีที่สุดในกระทะแรกครับ รู้สึกจะประมาณกระทะที่ 3 เพราะเวลาผ่านมาประมาณ 20 ปีแล้ว แต่เมื่อทำได้แล้ว ทำเมื่อไรก็ได้เหมือนภาพถ่ายที่ถ่ายให้ดูครับ ขอให้โชคดีปีใหม่ครับ
เมื่อประมาณ ต้นปีผมได้รับโทรศัพท์จากชาวไทยที่อยู่ในต่างประเทศโทรมาสอบถามวิธีการทำ และเสนอแนะให้แปลวิธีการทำถั่วกรอบแก้วเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากมีคนสนใจ จึงขอฝากไว้หากมีท่านใดมีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ จะช่วยแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูง เพื่อจะได้เผยแพร่สู่โลกกว้างอย่างแท้จริง
12 มกราคม 2550
6. เทคนิคการทำถั่วกรอบแก้วด้วยตนเอง
ช่วงนี้ผมจะได้รับโทรศัพท์จากผู้สนใจโทรเข้ามาถามปัญหาต่าง ๆ หลายอย่าง ก็รู้สึกดีใจที่มีผู้สนใจในการทำถั่วกรอบแก้ว ก็ต้องขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่มีความพยายามทุกคนด้วยครับ
จากเนื้อหาที่ผมได้จัดพิมพ์ลงในเว็บไซต์ ผมคิดว่าก็มีความละเอียดพอสมควร จะมีปัญหามากที่สุดก็ตรงการเร่งความแรงของไฟที่จะมีปัญหามาก เนื่องจากการใช้เตาแก๊สต่างยี่ห้อกัน หรืออื่น ๆ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดอยู่ที่การสังเกตของผู้ทำเอง โดยดูจากเวลาประมาณ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการสังเกตสีของน้ำตาลขณะเคี่ยว ให้สังเกตว่าจะมีสีน้ำตาลอ่อน และใส แต่ถ้าเป็นสีน้ำตาลเข้ม ข้น และมีกลิ่นไหม้ แสดงว่าไฟแรงไป ในการทำครั้งต่อไปก็ให้ลดไฟลงมา ก็จะได้ถั่วกรอบแก้วที่มีสีสวยงาม กลิ่นหอมน่ารับประทาน
ส่วนในขั้นตอนของการให้น้ำตาลเยิ้มออกมาเคลือบถั่ว ก็ให้เยิ้มออกมาเคลือบทั่วถั่วผมก็ปิดไฟได้แล้ว บางท่านถามมาว่าถั่วติดกันแน่นมากเป็นก้อน เย็นแล้วก็ยังมีลักษณะเป็นยางเกาะกันแน่นก็อาจจะเป็นเพราะให้น้ำตาลเยิ้มมากจนเกินไปก็ได้ และอีกอย่างที่ทำให้ถั่วติดกันแกะไม่ออก คือตอนเทออกจากกระทะให้เกลี่ยถั่วให้บาง ๆ หน่อย เมื่อเย็นแล้วแค่ใช้มือกดถั่วก็จะแยกออกจากกันแล้วครับ
30 มกราคม 2550
ผมอยากจะทราบว่ามีผู้เข้าชมจำนวนเท่าใด เลยลองใส่ตัวนับดู ปรากฏว่าครบ 1 ปี มีจำนวนคนเข้าดู ประมาณ 2,300 กว่าคน รู้สึกยินดีที่มีผู้สนใจมากพอสมควร และมีผู้สนใจโทรมาสอบถามก็หลายราย ยินดีมากครับ
25 มีนาคม 2551
ความคิดเห็น