การออกแบบไฟสำหรับห้องครัวในบ้าน โดยทั่วไปควรมีองค์ประกอบที่จำเป็น 3 อย่างคือ
1. ไฟใต้ตู้
2. ไฟ general
3. ไฟที่ hood
4. ไฟที่หลืบด้านล่างของตู้ ซึ่งข้อนี้มีหรือไม่มีก็ได้
ไฟในครัวนั้นควรมีค่า CRI ของแสงที่ค่อนข้างสูงเพื่อสามารถเห็นสีของวัตถุดิบที่จะใช้ปรุงอาหาร เช่น ผักและเนื้อสัตว์ได้อย่างถูกต้อง
1. ไฟใต้ตู้
มีไว้เพื่อทำงานในบริเวณพื้ นที่ใต้ตู้ ถ้าไม่มีอาจทำให้เกิดเงาตาม รูปได้
ไม่มีไฟใต้ตู้
มีไฟใต้ตู้
2. ไฟ general ของบริเวณครัวควรใช้แบบหน้า โคมปิดเพื่อป้องกันควันเนื่ องจากการทำอาหาร และถ้าหน้าโคมมีตัวกระจายแส งที่ดี (diffuser) ก็จะทำให้ได้แสงสว่างทั่วถึ งมากยิ่งขึ้น
อ้างอิง : face book Dazzle Lighting Design
ความคิดเห็น