ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

การออกแบบแสงสว่างในห้องครัว

จำนวนผู้เยี่ยมชมหน้านี้
การออกแบบไฟสำหรับห้องครัวในบ้าน  โดยทั่วไปควรมีองค์ประกอบที่จำเป็น  3 อย่างคือ
            1. ไฟใต้ตู้
            2. ไฟ general
            3. ไฟที่ hood
            4. ไฟที่หลืบด้านล่างของตู้ ซึ่งข้อนี้มีหรือไม่มีก็ได้
                ไฟในครัวนั้นควรมีค่า  CRI  ของแสงที่ค่อนข้างสูงเพื่อสามารถเห็นสีของวัตถุดิบที่จะใช้ปรุงอาหาร เช่น ผักและเนื้อสัตว์ได้อย่างถูกต้อง




          
1. ไฟใต้ตู้ 
             
            มีไว้เพื่อทำงานในบริเวณพื้นที่ใต้ตู้ ถ้าไม่มีอาจทำให้เกิดเงาตามรูปได้

 ไม่มีไฟใต้ตู้

มีไฟใต้ตู้


            2. ไฟ general ของบริเวณครัวควรใช้แบบหน้าโคมปิดเพื่อป้องกันควันเนื่องจากการทำอาหาร และถ้าหน้าโคมมีตัวกระจายแสงที่ดี (diffuser) ก็จะทำให้ได้แสงสว่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น


            3. ไฟใน hood  (เครื่องดูดควัน)



การแบ่งวงจร (circuit) ก็มีส่วนสำคัญเพื่อความหยืดหยุ่น ในการใช้งานของเจ้าของบ้าน


ตัวอย่างห้องครัว




อ้างอิง :  face book  Dazzle Lighting Design

ความคิดเห็น